DMCA.com Protection Status
Trang chủ
Cơ sở sản xuất Nội thất trực tiếp sản xuất - Giá tại xưởng!

KÍCH THƯỚC TỦ BẾP CÁCH NÀO LỰA CHỌN CHO ĐÚNG?

Ngày đăng: 11:22 28-05-2024 | 59 lượt xem

Tủ bếp dù có đẹp đến mấy mà chất lượng sử dụng kém, gây phiền hà khó khăn cho người sử dụng thì cũng không tể là một tủ bếp tốt được. chính vì vậy việc xem xét kích thước tủ bếp là một điều vô cùng quan trọng.  

Các gia chủ không có kinh nghiệm thường quan tâm đến chất liệu, thẩm mỹ, màu sắc mà không mấy ai biết rằng kích thước tủ bếp mới là yếu tố chính, cần quan tâm đầu tiên sau khi lựa chọn được chất liệu.

VAI TRÒ CỦA KÍCH THƯỚC TỦ BẾP

Bạn vẫn đắn đo gặng hỏi không biết tại sao kích thước tủ bếp lại quan trọng đến như vậy?

Bàn bếp quá cao sẽ làm người nội trợ khó xử lý thực phẩm trong lúc nấu nướng
Bàn bếp quá thấp sẽ gây đau mỏi lưng cho người sử dụng bếp

 • Tủ bếp trên quá cao: Tình trạng đặt tủ bếp quá cao sẽ khiến người dùng bếp phải với mới lấy được đồ trong tủ. Cực kỳ bất tiện và khó khăn trong quá trình sử dụng tủ, lấy gì trên tủ cũng khó cũng mất thời gian nên ảnh hưởng cực kỳ nhiều đến chất lượng tủ.
 • Tủ bếp trên quá thấp người đi qua lại trong bếp dễ cộc đầu. Đây là tình trạng khá nguy hiểm vì có thể làm bạn bị thương bất kỳ lúc nào.

Tầm ảnh hưởng của kích thước tủ bếp rất lớn tác động trực tiếp đến sử dụng của người dùng. Nên trước khi làm tủ bếp cần cân nhắc và tìm hiểu kỹ về kích thước tủ bếp nhé.

LỰA CHỌN KÍCH THƯỚC TỦ BẾP PHỤ THUỘC VÀO YẾU TỐ NÀO?

Để lựa chọn được kích thước tủ bếp phù hợp nhất bạn cần chú ý như:

 • Chiều cao người trưởng thành trong nhà: Hãy tổng hợp chiều cao cơ bản của những người trưởng thành trong nhà. Nếu nhà toàn người 1m6 trở lên kích thước tủ bếp sẽ khác, người nhà toàn 1m7 trở lên kích thước sẽ khác. Mà nhà toàn người 1m5 thì kích thước tủ bếp cũng phải điều chỉnh.

Chỉ xét chiều cao người trưởng thành, nhất là người hay đứng bếp. vì trẻ em còn lớn, người đứng bếp nấu nướng là người cần được ưu tiên kích thước tủ bếp phù hợp nhất

Nếu gia đình có người có chiều cao đặc biệt thì việc xét đến thiết kế kích thước đặc biệt cho tủ bếp lại càng cần được lưu ý hơn

Kích thước tủ bếp phụ thuộc vào chiều cao người trong nhà

 • Không gian lưu trữ: Kich thước tủ bếp phải được chia phù hợp với không gian lưu trữ. Tính toán lưu lượng lưu trữ để thiết kế kích thước với với độ rộng lớn vừa phải.

Gia đình thường xuyên có khách, hay lưu trữ đồ ăn và đồ dùng nhiều dù nhà chỉ có vài người thì cần thiết kế các ngăn chứa lớn.

Nói chung điều này phụ thuộc vào lượng thực phẩm gia đình sử dụng và lượng thức ăn hay đồ cần trữ thường xuyên.

 • Người sử dụng: Gia đình đông người lưu lượng lưu trữ lớn đương nhiên kích thước và thiết kế tủ bếp cần đảm bảo lưu trữ được nhiều đồ phục vụ sinh hoạt cho lượng người trong nhà. Ngược ại gia đình ít người lưu lượng lưu trữ nhỏ là vừa phải, không cần quá lớn.
 • Không gian phòng bếp: Kích thước tủ bếp phụ thuộc rất lớn vào kích thước phòng bếp. Kích thước tủ bếp sẽ phải lựa chọn theo kích thước tổng thể phòng. Không thể phòng bếp nhỏ mà làm tủ bếp với kích thước lớn được, sẽ không còn nối đi đi, đi lại tủ bếp cực chật trội và khó khăn.

Phòng bếp thì nhỏ mà tủ bếp thì làm quá to sẽ gây bất tiện cho khách sử dụng.

 • Thiết bị phòng bếp: Phòng bếp được gắn kèm với rất nhiều thiết bị, từ lò vi sóng, lò nướng, tủ lạnh, máy hút mùi. Hãy tính toán thật kỹ những thiết bị cần có trong phòng bếp.

Lời khuyên: Bạn nên mua trước thiết bị này, đo đạc cẩn thận để các kiến trúc sư có cơ sở dựng khung và kích thước thiết kế tủ bếp nhà bạn nhé. Khi đó các thiết bị này sẽ vừa khít với tủ bếp tạo nên hiệu ứng thẩm mỹ rất cao.

 • Thiết kế: Tủ bếp có rất nhiều thiết kế khác nhau, như tủ bếp chữ i, chữ l, chữ G, song song hay bàn đảo mỗi loại thiết kế sẽ áp dụng kích thước khác nhau. Do mỗi thiết kế sẽ có những điểm lưu ý riêng biệt.

Ngoải ra kích thước tủ bếp còn phụ thuộc vào vật liệu làm tủ, như tủ được làm chất liệu gỗ hay nhựa. Mỗi chất liệu để có vẻ đẹp tốt nhất sẽ có kích thước riêng biệt.

KÍCH THƯỚC TỦ BẾP TIÊU CHUẨN

Kích thước tủ bếp phụ thuộc rất lớn vào từng người dùng riêng biệt, khi chọn được 1 phần kích thước thì các bộ phận khác cũng có chi phối đặc biệt đến kích thước của các bộ phận khác.

 1. Kích thước tủ bếp dưới:

Kích thước tủ bếp dưới được xác định bởi 3 thông số chính: Chiều cao, chiều rộng và chiều sâu

 • Chiều cao từ sàn nên mặt tủ bếp dưới:

Trong khoảng: 82-92cm (với người đúng nấu 1m5-1m7)

Cách xác định chuẩn nhất là khoảng cách mặt bàn bếp đến khuỷu tay người dùng bếp đạt 10cm sẽ là khoảng cách người làm bếp cảm thấy thoải mái nhất, tay ở tư thế thoải mái nhất khi sơ chế, thái, nấu đồ ăn.

Trong khoảng: 92-100cm ( Với người đứng nấu có chiều cao 1m7-1m9). Hoàn hảo nhất là mặt bàn bếp thấp hơn xấp xỉ 10cm co với người đứng nấu. Đảm bảo họ không phải cúi.

Chiều cao trung bình người việt thường là xấp xỉ 1m6 nên thường chiều cao tur bếp là 86cm đến 89cm

 • Chiều sâu tủ bếp dưới:  56-65cm. với chiều sâu này, kích thước này sẽ giúp bàn bếp có độ rộng thoải mái thích hợp nhất cho các bà nội trợ sử dụng.

Chú ý:

+ Chiều sâu tủ bếp dưới thường lớn hơn tủ bếp trên. Nếu chiều sâu tủ bếp dưới và tủ bếp trên bằng nhau sử dụng bếp sẽ rất khó, không thể cúi hướng người phía trước để nấu nướng được . Dễ bị cộc đầu thành tủ, gây khó chịu trong quá trình làm việc trong bếp

+  Nếu có đặt thêm tủ lạnh, máy rửa bát cần điều chỉnh chiều sâu tủ bếp cùng với kích thước chiều sâu tủ lạnh cũng như máy rửa bát, máy sấy, ,,,. Điều này đảm bảo thẩm mỹ tổng thể với các tiện ích đi kèm với bếp.

 • Chiều rộng tủ bếp dưới: Chiều rộng tủ bếp dưới có thể tính 2 phần là chiều rộng từng ngăn tủ, và chiều rộng hay còn gọi là chiều dài tổng thể.

+  Chiều rộng từng ngăn tủ: Phần này Goxhouse xin nói kỹ hơn ở kích thước cánh tủ bếp tuy nhiên có một chú ý:

Chiều rộng tủ bếp dưới thường được thiết kế lớn hơn một chút so với tủ bếp trên, chứa được nhiều đồ hơn cũng tạo độ vững trãi cho cả bộ tủ bếp .

+  Chiều rộng hay chiều dài tổng thể cả tủ bếp: Phần này thường dựa theo mẫu thiết kế tủ bếp, như tủ bếp chũ U, I, chữ G sẽ có kích thước khác nhau. và cũng tùy theo nhu cầu sử dụng của khách hàng nữa. Sẽ có kích thước khác biệt.

 1. Kích thước tủ bếp trên:

Cũng như tủ bếp dưới thì kích thước tủ bếp trên được xác định bởi 3 yếu tố Chiều cao, chiều sâu và chiều rộng. Trong đó chiều rộng xác định chủ yếu là ở cánh tủ nên ở phần này chúng ta sẽ trọng tâm ở chiều cao và chiều sâu nhé.

Chiều cao tủ bếp trên: Chiều cao tủ bếp trên nhất là 45cm, dài nhất thì không hạn định vì với thiết kế kịch trần có thể là kịch trần nên sẽ thay đổi theo kết cấu nhà

Chiều sâu tủ bếp trên: thông thường là 30-35cm, có thể lớn hơn nhưng không quá 50cm. Chiều sâu tủ bếp trên luôn luôn phải nhỏ hơn tủ bếp dưới.

Chú ý: Ở tủ bếp dưới thì chiều cao tủ bếp đến mặt bàn bếp là đồng nhất. không được thay đổi nhưng với tủ bếp trên chiều cao tủ bếp có thể thay đổi để phù hợp với từng mục đích sử dụng khác nhau của tủ.

Khu vực để bát đũa có thể để thấp hơn các ngăn chứa đồ khô giúp người sử dụng dễ dàng lấy đồ hơn.

Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới

Kích thước tủ bếp trên và tủ bếp dưới được quy định như sau:

 • 60-70cm với người đứng bếp có chiều cao từ 1m5-1m7
 • 70-80cm với người đứng bêp có chiều cao từ 1m7-1m8

Kích thước tiêu chuẩn giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới nằm trong khoảng 40-60cm. Tuy nhiên với nếu lắp đặt thêm một số máy móc đặc biệt như

Máy hút mùi: Phần vị trí máy hút mùi phải được nhích lên đảm bảo kích thước tối thiểu 60cm, nằm trong khoảng 60-80cm
Máy rửa bát: Đây là nơi tập trung nước và có độ ẩm ao nên kích thước có thể thấp hơn để đặt bát dễ hơn hoặc bằng so với các tủ khác

Kinh nghiệm làm tủ bếp lâu năm, Goxhouse thấy rằng, phải đảm bảo kích thước khoản cách tối thiểu giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới như kích thước đã công bố ở trên mới đảm bảo độ thông thoáng khi sử dụng bàn bếp dưới nấu nướng cũng như giúp cho máy hút mùi hoạt động hiệu quả chức năng của nó.

Đừng quên mặt bàn bếp bao giờ cũng được phủ mặt đá chống xước cũng như đảm bảo thẩm mỹ  nên khi đo kích thước phải nhớ cả kích thước các tủ vật liệu phủ này.

Kích thước mặt bàn bếp thường nhô ra so với thùng tủ bếp dưới, điều này đảm bảo nước trong quá trình chế biến làm sạch thực phẩm không trôi ngược vào thùng tủ, giúp thùng tủ hay tủ bếp dưới tránh được ẩm mốc tốt hơn. Thường nhô ra từ 5-10cm.

Khoảng khách giữa các thiết bị:

Trong bếp có rất nhiều thiết bị hỗ trợ nấu nướng như máy hút mùi, lò nướng, lò vi sóng, máy rửa bát,….cần chú tùy vào tính chất mục đích sử dụng của từng loại máy móc mà thiết kế kích thước vị trí đặt sao cho phù hợp:

 • Chậu rửa cách các máy móc khác ít nhất 60cm , bên trên là giá úp bát đĩa
 • Máy hút mùi giữ khoảng cách ít nhất 60cm so với bếp tránh bắt lửa và đảm bảo hoạt động hút mùi được tốt nhất.

Việc xác định khoảng cách giữa các thiết bị này cần những kiến trúc sư có kinh nghiệm lâu năm đảm bảo

Như vậy về tổng thể với những mẫu cơ bản, không kịch trần thì tủ bếp có thể cao từ 2m-2m3. Khi xác định kích thước từng bộ phận cần chú ý đến kích thước phù bì, bàn đá cho bếp để tính được kích thước tủ bếp đúng và chuẩn kích thước nhất.

Kiểu thiết kế: Tủ bếp thiết kế theo  mẫu chữ U. chữ L, hay chữ I, chữ G, có quầy bar hay không có quầy bar. Ngoài ra còn phong cách thiết kế, cổ điển, tân cổ điển hay hiện đại. mỗi kiểu thiết kế + phong cách thiết kế sẽ có kích thước tủ bếp khác nhau để phù hợp vơí kích thước tủ bếp nhất.

Mỗi thiết kế sẽ có những kích thước phù hợp với loại thiết kế đó. Để tìm được kích thước đúng chuẩn bạn cần nhờ người có kinh nghiệm, những kỹ sư lâu năm có tâm huyết thực sự lường trước được những sai lầm để có được một kích thước tủ bếp sao cho hoàn hảo nhất.

 1. Kích thước cánh tủ

Chiều rộng cánh tủ bếp tiêu chuẩn: Trong khoảng từ 30cm-50cm

Kích thước chiều rộng cánh tủ bếp phục thuộc vào thiết kế tủ, cùng một khoảng kích thước nhưng nếu tăng chiều rộng cánh tủ thì tủ bếp sẽ được ít ngăn hơn. Nếu bạn để ý sẽ thấy tủ bếp gỗ tự nhiên sẽ có nhiều ngăn hơn, các ngăn tủ nhỏ hẹp hơn so với tủ chất liệu khác,.

Trên thực tế sản xuất và thiết kế tủ bếp, Goxhouse thấy rằng cánh tủ làm bằng gỗ tự nhiên sẽ hẹp hơn so với cánh tủ bằng gỗ công nghiệp.

+ Chiều rộng cánh tủ gỗ tự nhiên: Nằm trong khoảng 30-37cm
+ Chiều rộng cánh tủ gỗ công nghiệp: Nằm trong khoảng 30-50cm

Lưu ý: Chiều rộng các cánh tủ nên đều nhau, không nên để cánh to, cánh bé.

Có 2 nguyên nhân gây nên tình trạng này

Nguyên nhân 1: Gỗ công nghiệp là gỗ ép ván lên các tấm ván cần được làm với kích thước lớn mới đảm bảo độ bền, không bị bột bở. Gỗ tự nhiên là gỗ nguyên miếng khối lớn nên dù lớn nhỏ cũng không làm ảnh hưởng chất lượng gỗ. Đây là lý do cánh tủ gỗ tự nhiên có thể làm nhỏ hơn so với cánh tủ gỗ công nghiệp

Nguyên nhân 2: Gỗ tự nhiên làm những cánh tủ nhỏ sẽ tạo ra tủ có vẻ đẹp sang hơn. Ngược lại gỗ công nghiệp lại chuộng vẻ đẹp ở những mảng ván gỗ lớn.

Tương tự cánh tủ nhựa cũng như cánh tủ Inox, kích thước cánh tủ khá lớn và linh hoạt

Chiều cao cánh tủ bếp tiêu chuẩn: Trong khoảng 70-80cm Kích thước chiều cao cánh tủ bếp này tương đối sát với chiều cao tủ bếp duới. Kích thước này phụ thuộc chủ yếu là ở chiều cao người sử dụng.

KÍCH THƯỚC TỦ BẾP CHỮ I

Tủ bếp chữ i chính là mẫu tủ bếp tiêu chuẩn Goxhouse đã giới thiệu bên trên. Kích thước hoàn toàn xác định theo các kích thước cơ bản  chúng tôi đã nói

Tủ bếp trên:

Chiều cao:

Tủ bếp dưới:

 

KÍCH THƯỚC TỦ BẾP CHỮ L

KÍCH THƯỚC TỦ BẾP CHỮ U

KÍCH THƯỚC TỦ BẾP CHỮ G

KÍCH THƯỚC

XÁC ĐỊNH KÍCH THƯỚC TỦ BẾP QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO?

 

NHỮNG HẬU QUẢ KHI LỰA CHỌN KÍCH THƯỚC TỦ BẾP KHÔNG ĐÚNG.

 • BỌC NỆM ĐẦU GIƯỜNG

  BỌC NỆM ĐẦU GIƯỜNG

  04:54 26-11-2022 | 802 lượt xem

 • MẸO CHỐNG ẨM MỐC CHO TỦ QUẦN ÁO

  MẸO CHỐNG ẨM MỐC CHO TỦ QUẦN ÁO

  09:39 28-04-2022 | 469 lượt xem

 • TỔNG HỢP KINH NGHIỆM TRANG TRÍ PHÒNG CƯỚI.

  TỔNG HỢP KINH NGHIỆM TRANG TRÍ PHÒNG CƯỚI.

  Phòng cưới phòng tân hôn luôn là giây phút thiêng liêng, ấn tượng nhất với cuộc đời mỗi con người. Giây phút mỗi người chỉ có một lần trong đời, không có lần thứ hai. Chắc hẳn không ai muốn giây phút vào phòng cưới hay phòng tân hôn xuề xòa mà mình phải hối hận cả đời phải không?

  09:39 27-04-2022 | 444 lượt xem

 • CÁCH LÀM TỦ BẾP ĐƠN GIẢN TIẾT KIỆM CHO GIA CHỦ

  CÁCH LÀM TỦ BẾP ĐƠN GIẢN TIẾT KIỆM CHO GIA CHỦ

  Làm tủ bếp là ao ước của nhiều người nhưng không phải ai cũng dư giả để làm một tủ bếp đẹp, lung linh. Một tủ bếp vừa đơn giản, tiết kiệm lại đẹp là tủ bếp như thế nào?

  03:24 25-04-2022 | 416 lượt xem

 • CÁCH CHỌN MÀU SẮC TỦ BẾP PHÙ HỢP NHẤT

  CÁCH CHỌN MÀU SẮC TỦ BẾP PHÙ HỢP NHẤT

  Ngoài thiết kế và kiểu dáng thì màu sắc tủ bếp có lẽ và vấn đề khiến các gia chủ đau đầu nhất. Màu sắc tủ bếp ảnh hưởng rất lớn đến vẻ đẹp của tủ , cũng là yếu tố chính tạo nên tính thẩm mỹ của tủ nên nó là yếu tố cực kỳ quan trọng.

  02:33 08-03-2022 | 546 lượt xem

 • CÁCH TẨY VẾT DẦU MỠ TRÊN TỦ BẾP

  CÁCH TẨY VẾT DẦU MỠ TRÊN TỦ BẾP

  Vết dầu mỡ tưởng dễ sạch, làm một cách đơn giản mà không dễ như vậy. Đòi hỏi người vệ sinh không chỉ hiểu về cách đánh bật dầu mỡ còn phải hiểu về các loại tủ bếp để tránh làm hỏng tủ.

  06:54 12-01-2022 | 558 lượt xem

 • DANH SÁCH ĐỒ DÙNG NHÀ BẾP CẦN THIẾT NHẤT

  DANH SÁCH ĐỒ DÙNG NHÀ BẾP CẦN THIẾT NHẤT

  Có phải bạn muốn có list danh sách đồ dùng nhà bếp đầy đủ cẩn thận nhất để tránh mua thừa mua thiếu? để có một căn bếp tiện nghi nhất mà tiết kiệm được chi phí?

  05:03 02-01-2022 | 1015 lượt xem